Một số cách vệ sinh bếp gas công nghiệp

Một số cách vệ sinh bếp gas công nghiệp

Bếp gas công nghiệp được phân theo hai nhóm lớn là bếp gas âm và bếp gas dương. Tương ứng với mỗi loại bếp gas là một cách sử dụng và vệ sinh khác nhau.

1. Vệ sinh bếp gas dương

Thông thường, vì mục đích kinh tế nên các doanh nghiệp thường lựa chọn sử dụng bếp gas dương. Với bếp gas dương có đặc điểm là các kiềng lớn bằng sắt, với nhiều góc cạnh. Nếu chịu lau chùi hàng ngày bằng khăn ẩm và nước ấm, các cặn bẩn khó lòng bung ra hết, khiến chiếc kiềng trở nên cáu bẳn xấu xí. Giải pháp để làm sạch kiềng bếp gas dương là:

Bước 1: Khi bếp đã nguội, tháo kiềng bếp ra và ngâm vào dung dịch nước sôi pha nước rửa bát loãng. Cứ để như vậy trong vòng 10-15 phút, xà phòng và nước ấm sẽ tác động làm tan dầu mỡ và làm mềm mảng bám. Tránh sử dụng xà phòng vì chúng có tính xút mạnh, có thể làm mòn kiềng.

Bước 2: Sau khi ngâm, cọ kiềng kỹ lại với nước ấm sạch. Nếu vẫn còn một số mảng bám cứng đầu, có thể dùng thêm kem tẩy đa năng dùng cho đồ bếp để làm sạch thêm. Với những vết bẩn cứng đầu ở góc, bạn có thể dùng dụng cụ cạo chuyên dụng vệ sinh bếp gas công nghiệp để làm sạch. Tuy nhiên khi cạo nên tránh mạnh tay, làm xước gỉ bếp.

Bước 3: Bề mặt bếp gas dương có thể làm sạch bằng cách sử dụng nước cơm. Khi dung dịch này khô sẽ thấm dầu mỡ. Và lúc này, bạn có thể lau lại mặt bếp bằng nước ấm và giẻ mềm.
Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nước chanh kết hợp bột baking soda hòa loãng với nước. dùng dung dịch này xịt lên mặt kính, sau đó lau sạch lại bằng khăn mềm. Cách này cũng đem lại hiệu quả khi vệ sinh các vật dụng có inox khác như chậu rửa, máy làm đá, nồi inox…

2. Vệ sinh bếp gas âm

Với bếp gas âm, cần quan tâm đến cả mặt bếp, mâm chia lửa và kiềng bếp định kỳ vệ sinh tất cả các bộ phận trên, chiếc bếp của bạn mới luôn sáng đẹp được.

2.1. Vệ sinh mâm chia lửa

Bước 1:  Để bếp nguội hẳn và khóa van gas lại, đề phòng sự cố rò rỉ hoặc bỏng tay sau đó tháo mâm chia lửa. Bạn có thể hòa nước rửa bát vào chậu đựng nước ấm, đánh tung bọt và thả mâm chia lửa vào ngâm.. Nước ấm giúp dầu mỡ hòa tan nhanh khiến mâm sạch hơn.

Bước 2: Sử dụng miếng giẻ rửa bát để làm sạch các vết thức ăn bám vào mâm chia lửa do bị trào, sau đó tiếp tục ngâm trong nước xà phòng ấm.

Bước 3: Có thể dùng một đinh ghim để thông kim phun gas nằm ở tâm bếp. Sau đó, đặt những mâm chia lửa này vào chậu nước ấm để khử sạch lượng xà phòng bám vào trước đó.

Bước 4: Sau khi đã vệ sinh bếp gas công nghiệp bằng cách làm sạch mâm chia lửa bếp gas âm , ta úp ngược chúng lên khăn khô và sạch để nhanh ráo nước.

2.2. Vệ sinh kiềng bếp

Bước 1: Kiềng bếp có thể dễ dàng gỡ khỏi bề mặt bếp gas âm. Bạn cũng đăt kiềng này vào nước ấm có xà phòng để làm sạch các vết dầu mỡ và mảng bám.

Bước 2: Rửa sạch kiềng bếp với dung dịch nước hòa baking soda và bàn chải. Nếu các vết bẩn bám quá chắc, bạn có thể thử nghiệm cách khác là đun sôi bột baking soda vào nồi nước lớn đến khi vết bẩn bong ra.

Bước 3: Rửa lại kiềng bếp với nước ấm, rồi đặt chúng lên khăn khô để phơi.

2.3. Vệ sinh bề mặt bếp

Bước 1: Lau khô bằng cách dùng khăn mềm loại bỏ bụi bẩn thức ăn rơi trên mặt bếp.

Bước 2: Dùng nước rửa kính hoặc nước rửa bát hòa với nước ấm phun lên bề mặt bếp, sau đó lau lại mặt bếp bằng bọt biển hoặc vải mềm, các vết dầu mỡ sẽ được loại bỏ.

Bước 3: trong trường hợp bạn sử dụng baking soda để lau chùi bề mặt bếp bằng kính, hãy phun thêm chút dấm trắng lên bề mặt bếp. Vệ sinh bếp gas công nghiệp bằng cách này, các vi khuẩn còn lại sẽ bị tiêu diệt, đồng thời phản ứng giữa dấm và baking soda cũng khiến chất này tan ra, dễ làm sạch vết bẩn hơn. Sau đó, bạn rửa lại mặt kiềng với nước sạch. Cuối cùng, bạn dùng khăn mềm lau sạch mặt bếp.

Sau khi hoàn tất việc làm sạch vệ sinh bếp gas công nghiệp, việc còn lại chính là chờ chúng khô và lắp đặt lại bếp như ban đầu để sử dụng.

2.4. Vệ sinh van gas và đầu đốt

Van gas cần được vệ sinh thường xuyên bằng khăn ẩm và lau lại bằng khăn khô hàng ngày hoặc hàng tuần với bếp công nghiệp quá bận rộn.

Với đầu đốt, bộ phận này cũng rất dễ bám bẩn và gỉ sét. Vì vậy, đầu đốt cần được vệ sinh hàng ngày. Bạn nên vệ sinh sau khi bếp nguội và van đã khóa, sử dụng bàn chải nhỏ chà lên để làm sạch.

Trên đây là cách vệ sinh bếp gas công nghiệp, với những kiến thức này, Xuân Việt Phát chúc các bạn có được căn bếp ưng ý và sạch đẹp!

Bài Viết Liên Quan